อินดี้‘เพลง Indy’ คือ แนวเพลงๆ หนึ่ง ซึ่งหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ หากแต่ก็ยังไม่อาจรู้ความหมายของคำๆ นี้มากนัก โดยเพลง Indy มาจากคำว่า Independent ซึ่งแปลว่า ความอิสระ เพราะฉะนั้นเพลง Indy ก็คือดนตรีที่ศิลปินเป็นผู้สร้างสรรค์เองและทำเองอย่างมีอิสระ เหมาะสำหรับแฟนเพลงที่เบื่อดนตรีแนวเดิมๆ และอยากลองมองหาสิ่งแปลกใหม่…

ต้นกำเนิด เพลง Indy’ ถือกำเนิดขึ้นมาจาก

ในช่วงยุคหนึ่งของวงการเพลงมีแต่แนวเพลงสไตล์เดิมๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แฟนเพลงกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีรสนิยมในการฟังเพลงไม่ชอบอะไรซ้ำซาก จึงพยายามหาประสบการณ์ในการเสพดนตรีใหม่ๆ จนกลายมาเป็นเพลง Indy โดยดนตรี Indy ได้เข้ามามีส่วนเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมดนตรีอย่างยิ่งใหญ่ และพัฒนาให้เข้ากับทุกสถานการณ์

แนวเพลง Indy คือ วงดนตรีที่ทำงานในเรื่องของการสร้างสรรค์ดนตรีให้มีความเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งบทเพลงที่ออกมาจากสมองอย่างหนักแน่น หากแต่ค่ายเพลงขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงก็ไม่เคยสนใจ และยิ่งถ้าอยู่ภายใต้สังกัดค่ายเพลง Indy ที่เป็นอิสระด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่มีทางเลย เนื่องจากมีบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่น้อยแห่ง ซึ่งมีอำนาจอันยิ่งใหญ่ควบคุมตลาดเพลงอยู่ หากแต่ในปัจจุบันนี้ค่ายเพลง Indy สามารถเป็นที่รู้จักได้ง่ายมากขึ้น เพราะมีสื่อโซเชี่ยวต่างๆ มากมาย

ความหมายของ ‘เพลง Indy’ ในยุคปัจจุบัน

นิยามของ ‘เพลง Indy’ ในสมัยก่อน คือ งานเพลงของวงดนตรีซึ่งออกกับค่ายเพลงอิสระ หากแต่ในปัจจุบันอาจเป็นแนวทางดนตรีที่ออกกับค่ายยักษ์ใหญ่ก็เป็นได้ โดยเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น ตลอดจนผู้ใหญ่ ผู้เบื่อเพลงกระแสหลัก ความจริงแล้ว ขอบเขตนิยามของ ‘Independent’ ที่ใช้กันอย่างกว้างๆ มีมากมายหลายแบบด้วยกัน เช่น ค่ายเพลงย่อยของบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่ หรือค่ายเพลงเล็กๆ ในบริษัทยักษ์ใหญ่เช่นกัน หากแต่กรณีนี้ปั้นทำขึ้นมาเพื่อรองรับศิลปินระดับ Super Star เป็นกรณีพิเศษเท่านั้น หรือ ค่ายเพลงซึ่งเรียกงานดนตรีของตัวเองว่า ‘Indy Music’ ที่อาจมีการจัดการระบบเป็นแบบค่ายเพลงขนาดใหญ่หรือแบบค่ายเพลงอิสระก็ได้ ตามการบริหารจัดการ

เนื่องจาก โดยหลักการของความเป็นอิสระหรือ Indy แล้ว ไม่ได้เป็นการตั้งแง่ต่อต้านอุตสาหกรรมดนตรีในกระแสหลัก เพียงแต่ต้องการเป็นนายของตัวเองเท่านั้น ต้องการแสดงออกความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ พยายามหลีกเลี่ยงระเบียบแบบแผนของบริษัทเพลงที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ ทั้งในเรื่องของต้นทุนหรือการเข้ามาบังคับต่างๆ ในตัวงาน รวมทั้งการใช้บริการของหน่วยธุรกิจใหญ่ๆ เพราะศิลปินบางกลุ่ม ผู้มีจิตใจหลงใหลในเสียงเพลง และดำรงอยู่ในเส้นทางดนตรีฐานะอิสระ เนื่องจากว่า ‘Indy’ ไม่ใช่คำเคร่งครัดตายตัว หากแต่คือเจตจำนงแห่งความเป็นเสรีนั่นเอง

http://fifa555thebest.pixnet.net/blog/post/285915328

One thought on “ทำความรู้จักกับแนวเพลง อินดี้

  1. admin Post author

    จริงๆ ผมว่าคำว่าอินดี้ไม่ค่อยมีความหมายเท่าไรนัก เพราะผมเชื่อง่าดนตรีนั้นเป็นเรื่องที่ ไม่เข้าใครออกใคร สไตล์ใคร สไตล์มันดังนั้น การชอบฟังเพลงแนวใหนเราจึงว่ากันไม่ได้ เว็บบาคาร่าออนไลน์ ก็อย่างที่บทความได้กล่าวถึงการเปรียบเทียบของเพลง อินดี้ ของยุคเก่านั้นที่บริบทเปลี่ยนไปในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งข้อนี้ผมเห็นด้วย

Comments are closed.