บ้านเราอาจจะเป็นประเทศหนึ่งที่อุตสาหกรรมเพลงไม่ได้เป็นที่เฟื่องฟูอีกต่อไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเพลงกับเราก็คือลิขสิทธิ์เพลง าใจกุรอานขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น และเรื่องลิขสิทธิ์เพลงเป็นเรื่องที่เราควรรู้ เพราะไม่งั้นเราอาจจะทำอะไรที่ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงไปแบบต้องมาขึ้นโรงขึ้นศาลเพื่อไกล่เกลี่ยกันภายหลัง หากไม่อยากเจอแบบนั้น เรามาดูว่าทำยังไงจะไม่โดนข้อหาละเมิด

เปิดเพลงในร้าน

สำหรับใครที่เปิดร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านอาหาร ร้านขนมเค้ก ที่ต้องการเปิดเพลงแบบฟังสบายๆ ชิวๆ เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกอารมณ์ดีสบายใจไปด้วย ขอบอกว่าการเปิดเพลงในร้านแบบนี้ผิดลิขสิทธิ์นะ ผิดแน่นอน วิธีการแก้ไขอย่างแรกก็คือไม่ต้องเปิดเพลงเลย หรือ หากต้องการจะเปิดจริงก็ควรเข้าไปคุยกับค่ายเพลงเพื่อขอเปิด เค้าก็จะมีแพ็คเกจค่าลิขสิทธิ์มาเป็นรายปีว่าจ่ายกี่บาทได้อะไรบ้าง พร้อมใบรับรอง เท่านี้ก็จบ

คัฟเวอร์เพลงในยูทูป

หากเราเอาเพลงของศิลปินมาเล่นดนตรี ร้องเพลงกันสนุกๆ ก็คงไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์อะไร แต่หากเราจะทำเพลงคัฟเวอร์ลงยูทูปนั้นบอกได้เลยว่า ผิดลิขสิทธิ์ เนื่องจากจะเผยแพร่โปรโมตแล้วเราคนอัพคลิปเพลงคัฟเวอร์จะได้ค่าโฆษณา นั่นทำให้เราต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เพลงด้วย (ยกเว้นบางค่ายไม่เสีย) ทางที่ดีเราควรโทรเข้าไปหาค่ายเพลงที่ต้องการคัฟเวอร์ลงยูทูปได้เลย ทางค่ายจะเสนอมาเองว่าต้องการอะไร ค่าใช้จ่าย หรือ ส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์จากค่าโฆษณา กรณีนี้รวมถึงการเอาเพลงมารีมิกซ์ ทำใหม่ ด้วย

เอาเพลงมาใส่คลิป

กรณีต่อไป เวลาเราทำคลิปลงยูทูปนั้น บางครั้งเราก็มักจะเอาเพลงมาประกอบคลิปเพื่อให้น่าสนใจมากขึ้น แน่นอนว่าเอาเพลงเค้ามามันก็ผิดอยู่แล้ว เต็มประตู แต่เราขอแนะช่องโหว่นิดหนึ่งก็คือ หากเราเอาเพลงมาใช้ไม่ถึง 15 วินาที มันก็จะผิดลิขสิทธิ์แต่ไม่ผิดกฎหมาย อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ หากเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ได้ฟ้องร้อง แจ้งตำรวจ เราก็ปล่อยผ่านได้เลย แต่ถ้าหากใช้เกิน คลิปของเราจะโดนแจ้งลบ หรือ ปิดเสียงคลิปนั้นไป

การดาวน์โหลด

แม้ว่าเดี๋ยวนี้การฟังเพลงที่ชอบจะไม่ยาก เพียงแค่กดชื่อเพลงลงไปก็เจอแล้วก็ตาม แต่การดาวน์โหลดเพลงมาฟังนั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากเราดาวน์โหลดผ่านผู้ให้บริหารที่ถูกลิขสิทธิ์อย่าง iTune, joox แบบนี้ไม่ผิดลิขสิทธิ์เนื่องจากเราเสียค่าบริการแล้วค่าบริการส่วนหนึ่งผู้ให้บริการจะคืนไปยังต้นสังกัด แต่หากเราดาวน์โหลดผ่านผู้ให้บริการแบบผิดลิขสิทธิ์ อันนี้ผิดลิขสิทธิ์ตามไปด้วยนะ รวมถึงหากเราดาวน์โหลดมาเพื่อฟังคนเดียว เปิดฟังในบ้าน ในครอบครัว อันนี้ก็ไม่ผิด แต่หากดาวน์โหลดมาฟังในร้านอาหาร หรือเพื่อเติมเต็มการให้บริการอื่นอย่างนี้ผิด ดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนจะไม่ต้องมาปวดหัวกับลิขสิทธิ์ทีหลัง

 

One thought on “ลิขสิทธิ์เพลงเป็น ลิขสิทธิ์ทางปัญญา เรื่องเหล่านี้ต้องรู้

  1. admin Post author

    ข้อนี้ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งเลยที่ว่าเพลงนั้นเป็น ลิขสิทธิ์ทางปัญญา เพราะเชื่อว่ากว่าบทเพลงๆ หนึ่งนั้นจะถูกเรียบเรียง และสรรคืสร้างขึ้นมานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยกตัวอย่างเช่น การทำเพลง หนึ่งอัลบั้มนั้นอาจจะใช้เวลาเป็นปี หรือหลายปี บาคาร่าออนไลน์ แต่พวกละเมิดลิขสิทธิ์นั้นกลับใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการขโมบความคิด ซึ่งทำให้วงการเพลงยั้ยพังทลาย

Comments are closed.