อินดี้‘เพลง Indy’ คือ แนวเพลงๆ หนึ่ง ซึ่งหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ หากแต่ก็ยังไม่อาจรู้ความหมายของคำๆ นี้มากนัก โดยเพลง Indy มาจากคำว่า Independent ซึ่งแปลว่า ความอิสระ เพราะฉะนั้นเพลง Indy ก็คือดนตรีที่ศิลปินเป็นผู้สร้างสรรค์เองและทำเองอย่างมีอิสระ เหมาะสำหรับแฟนเพลงที่เบื่อดนตรีแนวเดิมๆ และอยากลองมองหาสิ่งแปลกใหม่…

ต้นกำเนิด เพลง Indy’ ถือกำเนิดขึ้นมาจาก

ในช่วงยุคหนึ่งของวงการเพลงมีแต่แนวเพลงสไตล์เดิมๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้แฟนเพลงกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีรสนิยมในการฟังเพลงไม่ชอบอะไรซ้ำซาก จึงพยายามหาประสบการณ์ในการเสพดนตรีใหม่ๆ จนกลายมาเป็นเพลง Indy โดยดนตรี Indy ได้เข้ามามีส่วนเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมดนตรีอย่างยิ่งใหญ่ และพัฒนาให้เข้ากับทุกสถานการณ์

แนวเพลง Indy คือ วงดนตรีที่ทำงานในเรื่องของการสร้างสรรค์ดนตรีให้มีความเป็นเอกลักษณ์ รวมทั้งบทเพลงที่ออกมาจากสมองอย่างหนักแน่น หากแต่ค่ายเพลงขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงก็ไม่เคยสนใจ และยิ่งถ้าอยู่ภายใต้สังกัดค่ายเพลง Indy ที่เป็นอิสระด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งไม่มีทางเลย เนื่องจากมีบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่น้อยแห่ง ซึ่งมีอำนาจอันยิ่งใหญ่ควบคุมตลาดเพลงอยู่ หากแต่ในปัจจุบันนี้ค่ายเพลง Indy สามารถเป็นที่รู้จักได้ง่ายมากขึ้น เพราะมีสื่อโซเชี่ยวต่างๆ มากมาย

ความหมายของ ‘เพลง Indy’ ในยุคปัจจุบัน

นิยามของ ‘เพลง Indy’ ในสมัยก่อน คือ งานเพลงของวงดนตรีซึ่งออกกับค่ายเพลงอิสระ หากแต่ในปัจจุบันอาจเป็นแนวทางดนตรีที่ออกกับค่ายยักษ์ใหญ่ก็เป็นได้ โดยเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่น ตลอดจนผู้ใหญ่ ผู้เบื่อเพลงกระแสหลัก ความจริงแล้ว ขอบเขตนิยามของ ‘Independent’ ที่ใช้กันอย่างกว้างๆ มีมากมายหลายแบบด้วยกัน เช่น ค่ายเพลงย่อยของบริษัทเพลงยักษ์ใหญ่ หรือค่ายเพลงเล็กๆ ในบริษัทยักษ์ใหญ่เช่นกัน หากแต่กรณีนี้ปั้นทำขึ้นมาเพื่อรองรับศิลปินระดับ Super Star เป็นกรณีพิเศษเท่านั้น หรือ ค่ายเพลงซึ่งเรียกงานดนตรีของตัวเองว่า ‘Indy Music’ ที่อาจมีการจัดการระบบเป็นแบบค่ายเพลงขนาดใหญ่หรือแบบค่ายเพลงอิสระก็ได้ ตามการบริหารจัดการ

เนื่องจาก โดยหลักการของความเป็นอิสระหรือ Indy แล้ว ไม่ได้เป็นการตั้งแง่ต่อต้านอุตสาหกรรมดนตรีในกระแสหลัก เพียงแต่ต้องการเป็นนายของตัวเองเท่านั้น ต้องการแสดงออกความเป็นตัวเองอย่างเต็มที่ พยายามหลีกเลี่ยงระเบียบแบบแผนของบริษัทเพลงที่ใช้กันอยู่เป็นประจำ ทั้งในเรื่องของต้นทุนหรือการเข้ามาบังคับต่างๆ ในตัวงาน รวมทั้งการใช้บริการของหน่วยธุรกิจใหญ่ๆ เพราะศิลปินบางกลุ่ม ผู้มีจิตใจหลงใหลในเสียงเพลง และดำรงอยู่ในเส้นทางดนตรีฐานะอิสระ เนื่องจากว่า ‘Indy’ ไม่ใช่คำเคร่งครัดตายตัว หากแต่คือเจตจำนงแห่งความเป็นเสรีนั่นเอง

 

One thought on “ทำความรู้จักกับแนวเพลง อินดี้

  1. admin Post author

    จริงๆ ผมว่าคำว่าอินดี้ไม่ค่อยมีความหมายเท่าไรนัก เพราะผมเชื่อง่าดนตรีนั้นเป็นเรื่องที่ ไม่เข้าใครออกใคร สไตล์ใคร สไตล์มันดังนั้น การชอบฟังเพลงแนวใหนเราจึงว่ากันไม่ได้ เว็บบาคาร่าออนไลน์ ก็อย่างที่บทความได้กล่าวถึงการเปรียบเทียบของเพลง อินดี้ ของยุคเก่านั้นที่บริบทเปลี่ยนไปในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งข้อนี้ผมเห็นด้วย

Comments are closed.